Friday, August 12, 2016

Bị phạt lỗi giao thông ở Trung Quốc khác gì Việt Nam?

Hôm rồi đi Thượng Hải, bạn mình chở đi sai làn quy định thì bị cảnh sát giao thông bắt dừng lại. Hơi bị bất ngờ vì anh cảnh sát chỉ cần thông báo lỗi vi phạm, bán lái xe cũng không cần xuống xe chỉ cần đưa giấy tờ để cảnh sát lập biên bản điện tử - không phải bản giấy như thường thấy ở Việt Nam.

Nguồn ảnh: People.cn

Dựa vào các giấy tờ cần thiết của người vi phạm, cảnh sát giao thông sẽ tra cứu thông tin qua thiết bị điện tử cầm tay, sau đó ghi ghi bấm bấm rồi đưa người vi phạm luật ký tên trực tiếp lên thiết bị cầm tay đó - Một phiếu ghi nhận lỗi vi phạm sẽ được in ra có cả chữ ký và con dấu đỏ. Người vi phạm sau đó chỉ cần nộp phạt online qua mobile banking, Wechat hoặc các ứng dụng thanh toán khác thay vì phải đến đồn cảnh sát giao thông - Quy trình hoàn toàn đơn giản và dễ dàng.

Tuy chỉ là một ví dụ nhỏ về thủ tục hành chính công tuy nhiên việc quản lý dữ liệu điện tử như thế này tạo ra sự khác biệt cực kỳ lớn về nhiều mặt. Điển hình một số sự khác biệt tích cực như:

Về phía nhà nước:
- Hạn chế được việc cảnh sát giao thông xách nhiễu, vòi vĩnh người vi phạm để tham nhũng (như thường thấy!)
- Cơ quan quản lý không phải tạm giữ giấy tờ của người vi phạm để rồi sau đó phải tốn thêm nhân sự giải quyết các vấn đề khác như tiếp nhận hồ sơ, trả giấy tờ, thu tiền phạt vi phạm...

Về phía công dân:
- Tiết kiệm thời gian, chi phí vì không cần phải đến trực tiếp đồn hoặc văn phòng CSGT địa phương sau đó lại qua kho bạc nhà nước để nộp phạt. Chưa kể là nếu bạn ở một tỉnh và bị phạt ở 1 tỉnh khác thì xem như thời gian đi lại nộp phạt sẽ còn kinh khủng hơn nữa!

Một chuyện khá nhỏ nhặt nhưng lại góp phần không nhỏ vào việc tiết kiệm nguồn nhân lực, chi phí quản lý, vận hành của bộ máy quản lý nhà nước nói riêng và thúc đẩy kinh tế xã hội nói chung.
SHARE:

No comments:

Post a Comment

BLOGGER CUSTOMIZE TEMPLATE BY NINH TRAN - TINH DẦU TRÀM HUẾ